Tin Tức

Tin Tức

HỌC CHƯƠNG TRÌNH BẰNG THPT ONTARIO SECONDARY SCHOOL DIPLOMA ( OSSD) CÓ CẦN PHẢI HỌC DỰ BỊ ĐẠI HỌC KHÔNG???

 • , Ngày 12/10/2019
 • Hầu hết các trường ở Anh, Australia, New Zealand... đều có khóa dự bị đại học dành cho sinh viên muốn học lên đại học. Tuy nhiên nếu học sinh THPT Việt Nam học chương trình nhận bằng Ontario Secondary School Diploma (OSSD) hoàn toàn không cần phải tham gia những lớp học Dự bị Đại học trên.

  Những khác biệt trong chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy giữa hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam và nước ngoài, dẫn đến kết quả đầu ra của học sinh Việt Nam cũng khác với học sinh cấp 3 nước ngoài. Vì thế, một số nước không công nhận bằng cấp 3 của Việt Nam tương đương 100% với bằng cấp 3 của nước họ, điển hình là Anh, Australia, New Zealand. Các nước này yêu cầu học sinh hết phổ thông Việt Nam muốn học lên đại học bắt buộc phải học dự bị đại học. Tuy nhiên, gần đây, Australia công nhận học sinh tốt nghiệp từ một số trường chuyên tương đương với học sinh hết cấp 3 của họ với điều kiện học sinh phải xuất sắc. 

  Học sinh Việt Nam cần chuẩn bị thêm các kỹ năng cần thiết để có thể theo học tốt chương trình đại học ở Anh, Australia, New Zealand. Các kỹ năng này gồm: tiếng Anh, thuyết trình theo phương pháp học thuật, làm bài luận theo phương pháp đại học, phương pháp học tập ở đại học, ghi nhớ và ghi tóm tắt, các kiến thức đại cương về lĩnh vực học sinh sẽ học ở đại học.

  Thực tế, học sinh hết cấp 3 tại Việt Nam cần học dự bị đại học theo quy định. Chẳng hạn, muốn vào đại học Cambridge hay Oxford, LES, Newcastle, Manchester, Sydney, Auckland... bạn không chỉ phải học dự bị mà còn phải đạt điểm dự bị đại học cao mới có thể vào được. Nhiều sinh viên quốc tế chọn học A-level (chương trình phổ thông của Anh) để chắc chắn hơn về cơ hội học tại các trường tốt.

  Bên cạnh đó, nhiều học sinh tốt nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng cho việc vào học thẳng năm thứ nhất đại học cùng với sinh viên bản xứ. Bởi nhiều kỹ năng, các bạn còn kém hơn so với sinh viên bản xứ như: kỹ năng độc lập, xư lý vấn đề, giao tiếp, quản lý thời gian và học tập, phương pháp học tập, ngôn ngữ, văn hóa... Vì vậy, các bạn cần một năm này để giúp nâng cao, cập nhật bản thân để theo kịp, theo tốt chương trình đại học.

  Giám đốc Trinity College - trường chuyên đào tạo dự bị đai học cho các học sinh học lên Đại học Melbourne, ông Ben Waymire, chia sẻ: "Mặc dù đại học Melbourne có một danh sách hơn 10 trường cấp 3 Việt Nam mà họ sẵn sàng nhận học sinh tốt nghiệp với kết quả xuất sắc vào học nhưng trong năm 2013, trường chỉ tuyển được hai học sinh vào thẳng đại học từ số các học sinh tốt nghiệp từ các trường được công nhận. Học sinh hết 11 loại xuất sắc hoặc hết 12 tại Việt Nam học dự bị Đại học Trinity rồi lên Đại học Melbourne học tự tin, thành công hơn ngay từ năm học đầu tiên và thường cũng là những em dành được học bổng tại trường".

  Hầu hết, các chương trình dự bị đại học chú trọng vào trang bị kiến thức tiếng Anh, đầu ra của bạn về tiếng Anh sẽ phải tương đương 6.0 - 6.5 hoặc 7.0 IELTS để vào đươc chương trình đại học bạn muốn. Bạn sẽ được học kiến thức về địa phương: văn hóa, con người, lịch sử... một cách khái quát nhất. Bạn còn được trang bị kỹ năng và phương pháp học tập ở bậc đại học: cách ghi bài, học bài, tra cứu thông tin, trích dẫn thông tin, viết luận, thuyết trình, làm việc theo nhóm, giao tiếp và làm việc với giảng viên... Kiến thức đại cương về lĩnh vực học sinh sẽ học ở đại học: quản trị kinh doanh hoặc khoa học tự nhiên, khoa học xã hội... cũng là phần quan trọng trong quá trình học tập.

  Các khóa dự bị đại học thường được khai giảng 2-3 lần mỗi năm và thường chia thành: Cấp tốc: dành cho các học sinh đã tốt nghiệp lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt,  thời gian khoảng 7 - 8 tháng; Chuẩn (standard): dành cho các học sinh khá - giỏi; Kéo dài (Extended): dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11.

  Bạn có thể học dự bị đại học ngay tại trường đại học mà bạn muốn học. Hầu hết các trường đều có khóa dự bị đại học dành cho sinh viên muốn học lên đại học ở trường mình. Ngoài các trường đại học, có một số trường đào tạo dự bị đai học khá nổi tiếng và tại đây, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn học ở nhiều trường đại học khác nhau, căn cứ vào mức điểm bạn đạt được. 

  Tuy nhiên nếu học sinh tham gia chương trình học nhận bằng Ontario Secondary School Diploma (OSSD) hoàn toàn không cần tham gia lớp học Dự bị Foundation/ A Level như trên. Chương trình giảng dạy được xây dựng và thiết kế đạt chuẩn của Bộ Giáo Dục Ontario Canada. Các môn học đã được phân theo ngành học ngay từ lớp 11 tiệm cận với những môn học thuộc chương trình Đại học nên học sinh hoàn toàn không bị bỡ ngỡ khi đặt chân vào giảng đường Đại học bên nước ngoài. Ngoài ra học sinh có cơ hội nhận học bổng lên tới $11,000 tại các trường Đại học, Cao đẳng đối tác của Best Global nếu điểm trung bình 6 môn học năm lớp 12  đạt từ 80% trở lên. Việc sở hữu tấm bằng này học sinh có thể xét tuyển thẳng trực tiếp vào các trường Đại học, Cao đẳng trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada, Ustralia, Newzealand...

  Bài viết liên quan