Tin Tức

Tin Tức

4 LỢI ÍCH KHI HỌC SONG BẰNG : THPT VIỆT NAM- THPT QUỐC TẾ

 • Thứ ba , Ngày 29/10/2019
 • Trong những năm gần đây, xu hướng học song bằng diễn ra khá mạnh mẽ, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn mơ hồ về lý do vì sao học sinh nên học thêm một bằng phổ thông quốc tế.

  Thực tế, những lợi ích lớn nhất và quan trọng nhất của học song bằng KHÔNG phải là có cái bằng phổ thông quốc tế để đáp ứng các điều kiện du học. Bởi đây không phải điều kiện bắt buộc để du học hay xin được học bổng. Bạn chỉ cần có bằng THPT Việt Nam, điểm IELTS/TOEFL/, SAT là đủ tiêu chuẩn xin học ở các nước nói tiếng Anh.

  Do vậy: có một tấm bằng phổ thông quốc tế để đảm bảo điều kiện du học KHÔNG phải là lợi ích lớn nhất. Vậy những lợi ích cần nhắc đến trước đó là gì?

  1.Đến gần hơn với trình độ tiếng Anh “native speaker – người bản xứ”

  Cái lợi đầu tiên là bạn sẽ giỏi tiếng Anh vượt bậc so với chỉ học chương trình Việt Nam. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt, bạn bắt buộc phải nghĩ bằng tiếng Anh. Chỉ riêng việc phải nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh, làm việc bằng tiếng Anh thôi, đã giúp bạn đến gần với trình độ “native speaker – người bản xứ rồi.

  Cái lợi này không để đâu cho hết vì cho dù bạn có luyện TOEFL, IELTS giỏi đến mấy mà không thực hành thì đó vẫn là ngôn ngữ chết. Với một chương trình quốc tế, bạn có đích để đến, có thành quả để nhìn thấy, thay vì mỗi cái chứng chỉ IELTS/TOEFL mà ai cũng có thể thi.

  Thế cho nên tại sao bạn đi học ở nước ngoài sử dụng tiếng Anh bao giờ cũng hơn người trong nước nhiều (cho dù điểm thi IELTS/TOEFL có kém hơn) vì bạn ấy đã được “nhúng” trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

  2. Trải nghiệm trực tiếp môi trường giáo dục hiện đại.

  Lợi ích lớn thứ hai là bạn được học cách suy nghĩ, cách hành văn, cách giải quyết vấn đề, cách trình bày, cách phản biện theo đúng nền giáo dục tiên tiến (Mỹ, Anh, Australia, Canada). Cách học của hệ quốc tế, Anh Mỹ là tự học là chính, đọc nhiều, rồi phản biện, không có đúng sai, và không có chân lý tuyệt đối. Bạn sẽ biết khi viết một bài luận phải nghiên cứu từ đầu, làm thế nào. Khi làm một nghiên cứu khoa học thì tính ứng dụng thế nào, tại sao lại phải nghiên cứu nó.

  Những cách tư duy này, hiện giờ trừ những trường công vô cùng tốt thì phần lớn là các bạn trẻ không được dạy đến nơi đến chốn. Giáo trình vẫn là giáo trình xưa cũ. Học thì nhấn mạnh đến việc học vẹt. Rất lãng phí thời gian.

  Do vậy, nếu không có tiền học hoàn toàn 100% chương trình quốc tế thì nên có trải nghiệm học một số môn để sau này làm việc với người nước ngoài, đi du học bạn trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ nữa.

  3. Giảm áp lực một số môn học tại trường công

  Lợi ích lớn thứ ba là việc có một bằng phổ thông quốc tế sẽ làm giảm áp lực học hành đáng kể tại trường công cho các bạn trẻ. Các bạn kiểu gì cũng có bằng phổ thông quốc tế nếu học nghiêm túc. Chương trình quốc tế cho phép miễn một số môn đã học tại trường công nên các bạn không cần phải học trối chết, thức đêm thức hôm để có bằng loại khá giỏi tại trường công nữa.

  Việc này làm giảm gánh nặng vô cùng lớn với hai chuyện: a) bạn trẻ không nhất thiết phải đâm đầu vào trường phổ thông nổi tiếng để học trối chết; b) các bạn trẻ có thời gian để làm những điều mình thích (thể thao, ngoại khoá, v.v.) thay vì mắt cận, lưng gù vì học.

  4. Sở hữu tấm bằng THPT Quốc tế – hành trang “vàng” du học.

  Còn lợi ích cuối cùng mới là lợi ích có được tấm bằng quốc tế để du học. Trường đại học nào cũng sẵn sàng xét học sinh có bằng của Anh, Mỹ cả (tất nhiên là con bạn vẫn phải cạnh tranh để được nhận) và tuyệt vời hơn là con bạn sẽ không mất thêm nhiều thời gian để làm quen và tìm hiểu từ đầu môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.

  Lời khuyên là nên tìm cách học song bằng nếu có thể nhưng dứt khoát phải đánh đổi: đã học song bằng thì đừng mong học thật giỏi chương trình Việt nam. Cần lựa chọn những điều quan trọng hơn để tập trung rèn luyện và phát triển

  Bài viết liên quan