Tin Tức

Tin Tức

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA CHO NGƯỜI VIỆT

 • Thứ tư , Ngày 28/08/2019
 • Canada, đất nước rộng thứ hai thế giới với mật độ dân số thấp, nguồn tài nguyên lớn và kinh tế phát triển vẫn mở rộng cửa cho hàng triệu người nhập cư mới, trong đó phần lớn là lượng du học sinh quốc tế tại Canada và những người có trình độ hay tài chính. Từ Hội du học sinh Canada chính thức tại Việt Nam đã có bài nhận định tổng quan về các con đường định cư Canada cho người Việt Nam.

   

  Cuối năm 2018, chính phủ Canada vừa thông qua chính sách tiếp nhận thêm 1,000,000 người nhập cư mới trong 4 năm 2019 - 2022. Một triệu cư dân vĩnh viễn là con số không hề nhỏ so với các nước tiên tiến khác ngày càng siết chặt chính sách định cư như Mỹ, Úc, New Zealand, Châu Âu, Singapore... Chỉ có Canada là đất nước luôn nhất quán với chính sách thu hút người nước ngoài có trình độ hay tài chính đến đến để phát triển đất nước với trên 50 chương trình định cư liên bang và tỉnh bang.
  Có rất nhiều con đường định cư Canada tùy thuộc tình hình và điều kiện của mỗi người như sau:

  ĐỊNH CƯ DIỆN ĐẦU TƯ - KINH DOANH - START UP (THÀNH LẬP HOẶC MUA VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TẠI CANADA)

  Đây là chương trình rất hay dành cho các nhà đầu tư và kinh doanh Việt Nam có cơ hội đầu tư và phát triển doanh nghiệp tại Canada, cùng lúc với đảm bảo một tương lai tươi sáng cho cả gia đình tại Canada.
  Yêu cầu của chương trình Định cư diện Đầu tư - Kinh doanh không quá khó (dễ nhất trong các nước phát triển): kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý, bằng cấp PTTH trở lên, tiếng Anh sơ-trung cấp và quan trọng là khả năng chứng minh tài chính và đầu tư vào Canada khoản tiền từ 3.5 tỷ đồng trở lên (tùy tỉnh bang).
  Liên bang Canada và các tỉnh bang như: British Columbia (có thành phố Vancouver và Victoria sầm uất), Ontario (có thành phố Toronto và thủ đô Ottawa), Quebec (có thành phố du lịch Montreal nổi tiếng), Saskatchewan, Manitoba, Atlantic (Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland, PEI)... đều có các chương trình đầu tư định cư riêng phù hợp với từng đối tượng đăng ký. 

  2. ĐỊNH CƯ CANADA THEO LỘ TRÌNH "DU HỌC - LÀM VIỆC - ĐỊNH CƯ

  Tổng thời gian trong trường hợp này khoảng 4-5 năm để định cư lâu dài tại Canada (2 năm học, 2 năm làm việc và xin định cư). Thời gian này thực sự không dài vì nó chuẩn bị cho các bạn rất nhiều thứ, từ bằng cấp Canada, kinh nghiệm làm việc tại Canada và hiểu biết về đời sống và con người Canada, những thứ đóng vai trò tối quan trọng khi bạn quyết định định cư tại Canada.
  Bước đầu tiên là du học Canada bậc sau phổ thông trong 2 năm trở lên. Nếu vốn tiếng Anh kha khá, bạn hãy cố gắng lấy IELTS 6.0 không có band nào dưới 6.0 để xin visa theo chương trình visa nhanh SDS (Student Direct Stream). Đây là chương trình đặc biệt của chính phủ Canada nhằm thu hút du học sinh quốc tế với thời gian xét duyệt visa nhanh hơn và không phải chứng 
  minh tài chính. Nếu không đạt được điểm IELTS như trên, bạn hãy xin visa theo lộ trình thông thường.

  Khóa Cao đẳng (diploma) hoặc Văn bằng sau đại học (post grad) với tổng thời gian học 2 năm trở lên để đủ điều kiện nhận giấy phép lao động (Work Permit) 3 năm ở lại làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Trong quá trình học các bạn được đi làm thêm part-time 20 giờ/tuần, ngoài ra trong thời gian hè sẽ được làm full-time 40 giờ/tuần. Như vậy bạn chỉ cần chuẩn bị chi phí khoảng trên 500 triệu là học phí 2 năm học. Trong phần lớn các trường hợp, đi làm thêm sẽ giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt.
  Ngoài ra, vợ hay chồng của du học sinh Canada có thể đi cùng và làm việc tự do tại Canada. Con cái du học sinh Canada trong độ tuổi học phổ thông sẽ được học trường phổ thông công lập Canada hoàn toàn miễn phí. Đúng là “đi một được ba bốn” phải không?
  Sau khi tốt nghiệp tại Canada, các bạn đủ điều kiện để được cấp thẻ lao động tự do. Với mức lương trung bình, trong phần lớn trường hợp các bạn sẽ đủ sống thoải mái tại Canada, nơi có chất lượng cuộc sống cao với chi phí khá ổn so với các nước phát triển khác. Giá xe hơi tại Canada cũng rất thấp, chỉ với 2-3 tháng lương đã đủ để các bạn vi vu trên xe hơi rồi.
  Với bằng cấp Canada, kinh nghiệm làm việc theo đúng ngành nghề và trình độ, vốn tiếng Anh tốt, sẽ không quá khó để bạn xin định cư Canada theo chương trình Liên bang hoặc đề cử tỉnh bang.

  3. ĐẦU TƯ CON CÁI DU HỌC PHỔ THÔNG TẠI CANADA VÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CANADA

  Với bằng cấp Canada, kinh nghiệm làm việc theo đúng ngành nghề và trình độ, vốn tiếng Anh tốt, sẽ không quá khó để bạn xin định cư Canada theo chương trình Liên bang hoặc đề cử tỉnh bang.

  Nếu bạn có công việc tại Việt Nam cần thời gian sống tại Việt Nam để phát triển sự nghiệp và ổn định tài chính và có con nhỏ từ 10 tuổi trở lên, chúng tôi khuyên bạn đầu tư tương lai tại Canada cho con trong lúc cha mẹ ổn định thu nhập tại Việt Nam vì nhiều lợi ích như sau:
  Hệ thống bảo lãnh giáo dục của Canada hỗ trợ du học phổ thông Canada từ lớp 7 - 12 tại các trường phổ thông trung học công lập và tư thục trên toàn Canada mà không cần có người thân tại Canada. Với mức học phí chỉ khoảng USD 10,000 - 13,000 / năm, du học phổ thông Canada có mức chi phí tiết kiệm chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với học phổ thông trung học tại Mỹ. Sau khi học xong phổ thông tại Canada, học sinh có nhiều cơ hội vào các trường Đại học và Cao đẳng nổi tiếng của Canada & Mỹ và có tương lai tươi sáng tại Canada với các cơ hội định cư mở rộng.

  Trong quá trình cho con du học phổ thông tại Canada, phụ huynh có thể xin visa đi cùng với thời gian lên đến 5 năm và đầu tư bất động sản hoặc doanh nghiệp tại Canada. Đầu tư bất động sản tại Canada vừa có chỗ ở ổn định cho con du học Canada, vừa là kênh đầu tư sinh lời tốt. Với kinh nghiệm hướng dẫn người nước ngoài mua nhà và quản lý nhà tại Canada, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều bậc phụ huynh và cả du học sinh Canada đầu tư bất động sản Canada thành công.
  4. ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TRÌNH ĐỘ HOẶC TAY NGHỀ CAO

  Nhìn chung nếu bạn dưới 35 tuổi, tiếng Anh rất tốt, có bằng Đại học hoặc tốt hơn là Thạc sỹ với kinh nghiệm làm việc chuyên môn hoặc quản lý 2 năm trở lên, bạn có thể tìm hiểu chương trình Express Entry dành cho lao động có trình độ (skilled worker) và một số chương trình khác có liên quan của tỉnh bang.
  Trên đây là tổng quan các chương trình định cư Canada phổ biến nhất dành cho người Việt Nam. Mỗi chương trình có ưu điểm và khó khăn riêng tùy thuộc vào mỗi người và mỗi gia đình. Định cư Canada là một quyết định lớn và quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ tương lai của bạn và gia đình, cần sự suy xét và tư vấn tận tâm nhất từ những chuyên gia kinh nghiệm sống và hỗ trợ ngay tại Canada.

  Nguồn: Hội Du Học Sinh Canada.

  Bài viết liên quan