Tin Tức

Tin Tức

NGÀNH GIÁO DỤC VÀ CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

 • , Ngày 23/08/2019
 • Trong cuộc cách mạng 4.0, mỗi người trong chúng ta phải tự vận động, thay đổi và lột xác. Điều đặc biệt là không ai có thể đứng ngoài cuộc cách mạng này, nếu không vận động theo nó mình sẽ bị bỏ lại phía sau.

  Người học (học sinh, sinh viên) và cách mạng công nghiệp 4.0

  - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã biến trái đất thành một ngôi làng toàn cầu. Học sinh, sinh viên cần nhận thức rằng trong cuộc cách mạng này, ai càng tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, càng tiết kiệm nguồn lực cho thế giới thì phần thưởng người đó nhận được sẽ càng lớn. Ví dụ như cách kinh doanh chia sẻ của Uber, Airbnb…

  - Làm việc nhóm là đòi hỏi bắt buộc đối với người học nhưng không chỉ làm việc với bạn bè thân hữu mà phải làm việc với những người không quen biết trên thế giới có cùng chung chí hướng với mình. Điều này đòi hỏi người học một phong cách làm việc chuyên nghiệp với nhiều ngoại ngữ và khả năng giải quyết mâu thuẫn, xung đột từ xa…

  Có được những điều này người trẻ mới có thể trở thành công dân toàn cầu trong một thế giới phẳng như hiện nay.

  Như vậy, những người trẻ cần làm gì để trở thành công dân toàn cầu?

  Câu trả lời là người trẻ cần phải đọc, học, trao đổi, tham khảo, so sánh và cạnh tranh thật nhiều. Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang lại cho người trẻ những điều kiện chưa từng có trước đây để tự thay đổi chính mình. Nếu bạn có một cái điện thoại thông minh nối mạng, mà bạn hôm nay không tiến bộ gì hơn so với hôm qua, thì bạn chỉ có thể tự trách chính mình mà thôi. Hãy “phóng thích” mình ra khỏi những gò bó. Nhảy xuống biển xa bờ để tập bơi như người Nhật. Hùng biện với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, anh chị em khi còn bé như người Mỹ. Tự lập thật sự bằng cách sống riêng từ năm 18 tuổi như người châu Âu. Học sức chịu đựng cao từ những trẻ con người châu Phi… Những thứ như thế sẽ tạo ra những con người tự tại, tự lập, tự cường mà không tự mãn. Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng dành cho những người có da thịt bằng đá, gân guốc bằng sắt, khối óc bằng thép và trái tim bằng vàng.

  Trường đại học và cách mạng công nghiệp 4.0

  Giờ đây, trường đại học không còn là nơi độc quyền trong việc tạo ra tri thức mới và chuyển giao tri thức qua các thế hệ. Đối với việc đào tạo, trường đại học cũng không còn là nguồn cung cấp kiến thức duy nhất hay chủ yếu như xưa nữa. Kiến thức và thông tin có thể tiếp cận rất dễ dàng và năng lực chọn lọc, đánh giá, sử dụng thông tin, năng lực tự học trở thành điều kiện sống còn trong nền kinh tế tri thức.

  Nếu các trường đại học không bắt kịp sự thay đổi ấy và ý thức được rằng họ không thể tiếp tục chỉ cung cấp tấm bằng như xưa, thì họ sẽ bị đẩy sang bên lề, vì giờ đây, người ta có thể theo học các khóa trực tuyến của các trường đại học trên thế giới rất dễ dàng và với chi phí rất rẻ, mà không cần phải đến trường như xưa nữa.

  Người dạy (giáo viên, giảng viên) và cách mạng công nghiệp 4.0

  Theo khuyến nghị của các chuyên gia quốc tế, vai trò của giáo viên trong thế kỉ XXI trở nên phức tạp ở một thế giới thay đổi nhanh chóng, nơi mà tri thức hầu như vô tận. Dạy học phân hóa là quan điểm phải được quan tâm đặc biệt. Người thầy phải quan tâm đến từng người học, nhu cầu của từng người học trong lớp rất khác nhau và không đồng nhất. Nhiệm vụ chính của giáo viên là tạo môi trường học tập, tạo điều kiện để người học có cơ hội học tập theo phương pháp tích cực và sáng tạo.

  Sự biến đổi lớn về vai trò người dạy - truyền thụ kiến thức theo cách truyền thống sang vai trò xúc tác và điều phối, họ phải chuyển sang chức năng hướng dẫn người học.

  Trong xã hội thông tin, giảng viên phải giúp sinh viên điều chỉnh định hướng về chất lượng và ý nghĩa của nguồn thông tin, phải là nhà giáo dục chuyên nghiệp có đầu óc sáng tạo, biết phê phán, tư duy độc lập, năng lực hợp tác tích cực và hỗ trợ có hiệu quả giữa người học với những gì họ muốn biết, là người cung cấp cách hiểu mới cho người học.

  Kĩ năng quan trọng nhất là kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và xóa mù thông tin. Cách dạy cũ không thể tạo ra những công dân thích hợp cho thế kỉ XXI – những công dân toàn cầu.

  Tóm lại: Cụm từ "cách mạng công nghiệp 4.0" hàm chứa sự thay đổi lớn lao, không chỉ biến đổi kinh tế mà cả văn hóa, xã hội một cách toàn diện. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã biến Trái Đất của chúng ta trở thành một ngôi làng. Không có một khu vực nào trên trái đất lại là một lãnh địa riêng biệt, bất khả xâm phạm. Giáo dục được coi là lĩnh vực then chốt đào tạo ra hệ thống nhân lực trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

  Nguồn : Th.S Nguyễn Văn Mỹ

  Bài viết liên quan